top of page
Tìm kiếm
  • Ảnh của tác giảReal Bean Coffee

NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT THÚ VỊ CỦA HẠT CÀ PHÊ ARABICA VÀ ROBUSTA

Đã cập nhật: 10 thg 5, 2019

Cà phê Arabica và Robusta là hai dòng cà phê phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. So với Robusta, Arabica


Hình dạng


Hạt Robusta có hình bầu dục nhưng tròn và nhỏ hơn Arabica, trong khi cà phê Arabica là hình bầu dục.


Hàm lượng caffeine


Hàm lượng caffeine là một trong những khác biệt cơ bản giữa hạt cà phê Arabica và hạt Robusta. Cà phê Robusta có hàm lượng cao hơn Arabica rất nhiều. Nếu Arabica chỉ từ 0.8% - 1.6% thì caffeine của Robusta sẽ lên đến 1.7% - 4 %. Robusta được ưa chuộng tại Việt Nam, người Việt thường dùng cà phê bột loại Robusta và kết hợp với sữa đặc có đường, trong khi đó, các nước phương Tây lại ưa chuộng vị cà phê của hạt Arabica hơn.


Mùi vị


Cà phê Arabica có vị hơi chua hơn, còn cà phê Robusta có vị đắng hơn, mạnh hơn. Tuy vậy, khi nhắc đến hàng Arabica thì người sành uống cà phê sẽ hiểu đó là hàng ngon, còn Robusta lại là loại cà phê phổ biến và là mặt hàng trung bình. Cà phê Arabica có vị chua thanh, mùi thơm dịu, nước màu nâu nhạt và trong trẻo, trong khi hạt Robusta lại có vị đắng đậm gắt, không chua, mùi thơm dịu, nước màu nâu sánh, hậu vị ngọt.


Diện tích canh tác tại Việt Nam


Tại Việt Nam, 90% diện tích canh tác là dòng Robusta, số còn lại là Arabica và các dòng hạt khác. Diện tích trồng Robusta lại nhiều bởi vì Robusta dễ trồng và cho năng suất cao hơn gần gấp đôi so với Arabica.


Độ cao canh tác lý tưởng


Cà phê Arabica thường thích hợp ở độ cao 1000m - 2000m, còn cà phê Robusta sinh trưởng tại vùng đất có độ cao dưới 700m.Bộ rễ


Cà phê Arabica có bộ rễ sâu, còn Robusta có bộ rễ nông hơn.


Khả năng kháng sâu bệnh


Cà phê Robusta là loại giống cà phê khỏe mạnh, kháng được sâu bệnh tốt hơn rất nhiều so với cà phê Arabica. Đó cũng là lý do tại sao cà phê Robusta chiếm đến 90% diện tích trồng trọt.


Năng suất


Không chỉ khác nhau về khả năng kháng sâu bệnh mà sự khác biệt cơ bản giữa Arabica và Robusta còn thể hiện ở năng suất. Cà phê Robusta có năng suất cao hơn gần gấp đôi Arabica rất nhiều. Nếu như cà phê Arabica chỉ ở khoảng 1.5 tấn/hecta - 3 tấn/hecta thì năng suất cà phê Robusta có thể từ 2.3 tấn/hecta - 4 tấn/hecta.


Chiều cao cây


Arabica thường cao 2.5 - 4.5 mét so với 4.5 – 6 mét chiều cao của Robusta.


Cách thu hoạch


Để thu hoạch hạt Robusta phải thuê nhân công và hái bằng tay, trong khi đó, hạt Arabica chủ yếu là để rụng xuống đất.


Lipid & đường


Arabica có chứa đến hơn 60% lipid và gần gấp đôi nồng độ đường so với Robusta.


Tìm hiểu thêm về sản phẩm cà phê Arabica và Robusta rang xay nguyên chất của REAL BEAN COFFEE

148 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

댓글


bottom of page